Dropship ง่ายๆใครใคร ก็ทำได้ - TNY Shipping & Logistics Co.,ltdTNY Shipping & Logistics Co.,ltd
เหตุผลของของการนำเข้าสินค้าจากจีนที่คุณควรรู้
เหตุผลของของการนำเข้าสินค้าจากจีนที่คุณควรรู้
January 19, 2016
เทรนด์สินค้าจากจีน ปี 2016
เทรนด์สินค้าจากจีน ปี 2016
May 4, 2016

Dropship ง่ายๆใครใคร ก็ทำได้

Money Payment

วิธีทำ Dropship

ปัจจุบันตลาด  E-commerce ได้เติบโตขึ้นมากยกตัวอย่างเช่น eBay, Amazon, Alibaba, Taobao เป็นต้น   นอกจากธุรกิจนำเข้าสินค้าจะเป็นที่น่าสนใจกันมากขึ้นแล้วอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจค้าขายทางอินเตอร์เน็ต ก็คือ Drop Ship ค่ะ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า Drop Ship คืออะไร
            Drop Ship หรือ Drop Shipping  คือการขายสินค้าโดยที่ผู้ขายไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้าไม่ต้องจัดส่งเอง ลงทุนน้อย และประหยัดเวลา อธิบายง่าย ๆ เหมือนกับการที่เราไปนำสินค้าของร้านค้าอื่นมาขายต่อนั่นเอง โดยเราได้กำไรส่วนต่างจากต้นทุนสินค้าซึ่งได้มาจากการขายของชิ้นนั้น   การทำ Drop Ship  ให้ประสบคามสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่อง่ายเช่นเดียวกัน เนื่องจากยังมีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ นั่นคือ Drop Ship partner หรือคู่ค้าของเรานั่นเอง  เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าร้านค้าที่เราสั่งสินค้านั้นจะส่งของให้ลูกค้าเราตามกำหนดเวลา หรือสินค้าที่เราสั่งซื้อนั้นมีคุณภาพดีตามที่ได้โฆษณาไว้  ทุกธุรกิจมีความเสี่ยงเช่นเดียวกับโอกาส

สิ่งที่ Drop Shipper  ควรศึกษาก่อนลงมือทำ คือหาสินค้าที่ต้องการขาย อาจจะลองเสิร์ทหาข้อมูลดูว่าสินค้าอะไรกำลังเป็นที่นิยม  ศึกษาตลาด ติดต่อ Suppliers หรือ Drop Ship Partners ที่มีศักยภาพในการจัดส่งสินค้าแทนคุณได้ สต็อกมีแน่นอน สินค้ามีคุณภาพ และราคาไม่สูงจนเกินไป เพราะถ้าสินค้ามีราคาต้นทุนสูงแล้ว เมื่อเรานำมาบวกกำไรอีกต่อ สินค้าชิ้นนั้นก็จะแพงขึ้นเมื่อเทียบกับสินค้าในประเภทเดียวกันทำให้โอกาสขายของยากขึ้นกว่าเดิม จากนั้นค่อยลงมือเริ่มขายสินค้า สิ่งผู้ขายต้องมีคือ website ของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีเว็บไซต์สำเร็จรูปให้บริการอยู่หลายเจ้า คุณสามารถทำเว็บไซต์เองได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แพง ๆ  นอกจากนี้ยังมีช่องทางจำหน่ายอื่น ๆ เช่น เพจร้านค้า Facebook หรือ Instagram ของตัวเอง ซึ่งหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาลูกค้านิยมสั่งซื้อสินค้าทางช่องทางนี้มากขึ้นและต้องทำคือ การหาลูกค้า ทำการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้าที่ขาย  และขณะเดียวกันต้องหาคู่ค้าที่มีศักยภาพ และมีความเป็นมืออาชีพด้วยเช่นกัน

Drop Shipper  ควรมีใจรักในการบริการ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคือการบริการทั้งก่อนและหลังการขาย ผู้ขายควรจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าอย่างละเอียด ติดต่อได้ตลอดเวลา และอัพเดทสถานาของสินค้าให้กับผู้ซื้อประหนึ่งว่าคุณเป็นผู้ขายเองโดยตรง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาและคืนเงินสินค้าในกรณีที่สินค้าที่ลูกค้าได้รับนั้น ชำรุด หรือคุณภาพไม่ตรงตามที่แจ้งไว้ซึ่งทำให้ร้านค้าของคุณน่าเชื่อถือและได้รับ  Feed back  ที่ดีจากผู้ซื้อค่ะ

การทำ Drop Ship นั้นไม่ยากค่ะ ไม่ได้มีต้นทุนอะไรมากมายเพียงแค่ผู้ขายต้องขยันหมั่นอัพเดทสินค้าและข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ หากคุณยังไม่พร้อมที่จะลงทุนเปิดร้านค้าหรือทำธุรกิจนำเข้าส่งออกเอง วิธีทำ Drop Ship เป็นวิธีเริ่มต้นที่น่าสนใจมากเลยล่ะค่ะ

วิธีเลือกร้านค้าใน  Taobao

ในเว็บ Taobao มีจำนวนร้านค้ามากมายที่เปิดบริการให้เราได้เลือกซื้อสินค้า ซึ่งอาจจะมีทั้งร้านค้าที่มีคุณภาพ สินค้าเกรดดี และไม่มีปัญหาเรื่องการส่งมอบสินค้า และร้านค้าที่ไม่ส่งของตามกำหนดเวลา สินค้าคุณภาพแย่ ไปจนถึงร้านค้าหลอกลวง ที่ไม่ส่งทั้งของและไม่คืนเงินผู้ซื้อ ซึ่งก็ต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควรในการเลือกผู้ขาย แต่ถ้าเป็นพ่อค้า แม่ค้ามือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ เราก็มิวิธีแนะนำดังนี้ค่ะ

 1. อันดับแรกเลือกดูจากอันดับความน่าเชื่อถือของร้านค้า ซึ่งจะแบ่งตามลำดับ น้อยไปหามากดังนี้
 • หัวใจ
 • เพชร
 • มงกุฎเงิน
 • มงกุฎทอง

ยิ่งจำนวนมงกุฎหรือเพชรมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่ไม่ได้หมายความว่าร้านค้าที่ได้เครื่องหมายหัวใจจะไม่น่าเชื่อถือนะคะ เพราะอาจจะเป็นร้านค้าเปิดใหม่ยังต้องใช้ระยะเวลาสะสมเครดิตค่ะ

 1. ดูจากระยะเวลาการเปิดดำเนินการของร้านค้า ในการที่เราจะเลือกซื้อสินค้านั้นเราต้องเช็คข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าว่าเปิดดำเนินการมานานแค่ไหน ซึ่งสามารถนำมาเป็นข้อพิจารณาเลือกซื้อสินค้าได้ด้วยค่ะ ในส่วนนี้ให้ดูได้จากหน้าแรกของร้านค้า โดยให้เราดูที่ส่วนบนสุดของหน้าจอ เราจะเจอชื่อร้านค้า ซึ่งเมื่อเราคลิกเข้าไปที่ชื่อก็จะมีข้อมูลต่าง ๆ ของร้านค้าให้เราดูค่ะ
 2. คะแนนจากการประเมิณร้านค้า คะแนนตรงส่วนนี้ได้มาจากการประเมิณของผู้ซื้อในแต่ละครั้งค่ะ ว่าสินค้าที่ได้รับตรงตามคุณสมบัติสินค้าที่แจ้งไว้หรือไม่ ระยะเวลาการส่งมอบสินค้าตามกำหนดเวลาหรือเปล่า แม้กระทั่งหากไม่ได้รับสินค้า หรือ สินค้ามีข้อบกพร่อง ทางร้านค้าได้แสดงความรับผิดชอบเช่นไร ซึ่งคะแนนที่ผู้ขายประเมิณให้ร้านค้าจะมีส่วนในการช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นค่ะ เราสามารถดูได้จาก  3  ส่วนนี้ค่ะ
 • 描述相符:ข้อมูลสินค้า หมายถึงความเหมือนของสินค้าในร้านกับสินค้าจริงที่ลูกค้าได้รับ แต่ไม่ได้รวมถึงคุณภาพของสินค้าที่ได้รับ
 • 服务态度:ทัศนคติของผู้ขาย แสดงถึงทัศนคติของลูกค้าที่มีต่อการบริการของร้านค้า
 • 发货速度:ความรวดเร็วในการส่งสินค้า คะแนนในส่วนนี้จะจะหมายถึงระยะเวลาในการส่งมอบสินค้าค่ะ

คะแนนรวมแต่ละหัวข้อคือ 5%  หากมีคะแนนอยู่ในระดับ 4.7% ขึ้นไป ถือว่าดีมาก  คะแนนระหว่าง 4.2-4.5% ถือว่าดี แต่อย่างไรก็ตามอย่าเลือกร้านค้าที่มีคะแนนต่ำว่า  3% ค่ะเพราะถือว่ามีความเสี่ยงมากในทุก ๆ ด้านค่ะ

 1. อันดับสุดท้ายให้เราดูตรงคอมเม้นท์ของสินค้าค่ะ ซึ่งในส่วนนี้เราจะเห็นฟีดแบคต่าง ๆ ของลูกค้าที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น จะทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อสินค้าร้านนี้หรือไม่

จากวิธีคร่าว ๆ ที่แนะนำเบื้องต้น จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่สามารถเลือกและได้สินค้าตรงตามความต้องการได้ค่ะ

 

fw_5810_shipping_1

Comments are closed.